Carrot

ความเป็นมาของเรื่อง

            
ขนมเบื้อง



           ขนมเบื้องหน้าครีม (หน้าเมอแรงก์)
                      ที่เรียกกันว่าขนมเบื้องหน้าครีม เป็นเพราะตัวไส้ทำมาจากการตีไข่ขาวกับน้ำตาลทรายให้เข้ากันจนเนียนละเอียด ขึ้นฟู มีลักษณะคล้ายครีม จึงเรียกว่าขนมเบื้องหน้าครีม ซึ่งจริงๆแล้ว ลักษณะที่ถูกต้องของครีมจะมีส่วนประกอบหลักที่สำคัญคือนมกับไขมันเท่านั้น แต่ด้วยลักษณะรูปร่างและรสสัมผัสที่เบาและเนียนละเอียด จึงทำให้รู้สึกเหมือนกินวิปปิ้งครีม ส่วนชื่อเรียกไข่ขาวที่ตีกับน้ำตาลจนขึ้นฟูนี้ หากเป็นคนที่อยู่ในวงการอาหารเขาจะเรียกว่าเมอแรงก์ เป็นลักษณะขนมที่ทำจากไข่ขาวและน้ำตาลหรือน้ำเชื่อม ตีให้ขึ้นฟูแล้วนำไปอบจนแข็ง ต่างตรงที่เมอแรงก์ที่อยู่บนขนมเบื้องนี้ไม่ได้นำไปอบ แต่คนทั่วไปไม่คุ้น
                       หากถามว่าครีมไข่ขาวมีต้นแบบมาจากขนมอะไร ความเป็นไปได้ที่สุดน่าจะเป็นขนมเมอแรงก์ ซึ่งเป็นขนมที่ได้รับความนิยมในฝรั่งเศส ครีมไข่ขาวของขนมเบื้องได้มาจากการตีไข่ขาว น้ำเชื่อมหรือน้ำตาลไอซิ่ง และครีมออฟทาร์ทาร์ จนฟูเป็นสีนวลขาว อย่างไรก็ตาม สำหรับเมอแรงก์น่าจะไม่ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ครีมออฟทาร์ทาร์ในขนมเบื้องเป็นตัว stabilizer ช่วยให้เนื้อไข่ขาวที่ฟูขึ้นมีความเนียน และอยู่ได้นาน ครีมไข่ขาวและรสชาติของขนมเบื้องสมัยใหม่จึงออกไปทางเบเกอรี่มากขึ้น
                       อย่างไรก็ตาม ยากที่จะระบุว่าขนมเบื้องสูตรใหม่หน้าครีมมีมาตั้งแต่เมื่อไร หรือมีการนำครีมไข่ขาวนี้มาใช้กับขนมเบื้องตั้งแต่เมื่อไร ตำราอาหารเก่าๆ ก็ไม่ได้มีระบุไว้ จะมีแต่ก็สูตรขนมเบื้องโบราณเท่านั้น แต่นี่ไม่ได้หมายความว่าคนไทยไม่เคยทำขนมด้วยเมอแรงก์มาก่อน ขนมมัสกอดที่กล่าวถึงในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานในรัชกาลที่ 2 ตอนหนึ่งว่า มัศกอดกอดอย่างไร น่าสงสัยใคร่ขอถาม กอดเคล้นจะเห็นความ ขนมนามนี้ยังแคลง  แสดงให้เห็นว่าอย่างน้อยก็มีขนมที่ใช้ครีมไข่ขาวในประวัติศาสตร์อาหารมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2  แล้ว ขนมมัสกอดมีสูตรขนมปรากฏใน “แม่ครัวหัวป่าก์” เช่นกัน เข้าใจว่าเป็นอิทธิพลจากเมอแรงก์ของฝรั่ง เพราะตัวขนมมีลักษณะเป็นคัพเค้ก เนื้อขนมทำจากแป้งสาลี ไข่ไก่ น้ำตาล ส่วนที่โรยอยู่ข้างบนเป็นไข่ขาว น้ำตาลทรายขาว และน้ำมะนาว ที่ตีเข้ากันจนขึ้นฟู นำไปอบด้วยวิธีอบแบบโบราณ พูดง่ายๆว่าเป็นศัพเค้กหน้าเมอแรงก์นั่นเอง
                       
                        การที่ขนมเบื้องหน้าครีมมีลักษณะค่อนไปทางเบเกอรี่และเครปซึ่งดูทันสมัย ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของวัยรุ่นหนุ่มสาวและคนไทยทั่วไป จึงมีผู้คิดค้นดัดแปลงขนมเบื้องหน้าครีมมาเป็นขนมเบื้องแฟนซี ตัวแป้งและครีมยังเหมือนเดิม แต่เพิ่มสีสันด้วยท็อปปิ้งหลากสี แยมผลไม้ เยลลี่ ช็อกโกแลต เป็นต้น จุดขายไม่ใช่แค่เพียงการแต่งหน้าขนมเบื้องที่แปลกใหม่เท่านั้น ร้านค้าส่วนใหญ่ยังให้ลูกค้าเป็นคนแต่งหน้าขนมเองด้วย เรียกได้ว่าเป้นธุรกิจแฟรนไซส์ที่กำลังมาแรงมากทีเดียว ไม่แน่ใจว่าในอนาคต ขนมเบื้องแฟนซีอาจจะเข้ามาแทนที่ขนมเบื้องหน้าครีมที่โรยด้วยฝอยทองกับมะพร้าวก็เป็นได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น