ขั้นตอนและวิธีการทำขนมเบื้อง
ส่วนผสมหน้าน้ำตาล
น้ำตาลมะพร้าว ½ ถ้วย
ไข่ขาว 1 ฟอง
วิธีทำ
ผสมน้ำตาลมะพร้าวกับไข่ขาว
แล้วตีด้วยตะกร้อมือจนเป็นครีมขาว
ส่วนผสมแป้งขนมเบื้อง
แป้งข้าวเจ้าร่อน 1 ¼ ถ้วย
แป้งถั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วเขียวคั่วป่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย
น้ำปูนใส 1 ถ้วย
ฝอยทอง
100 กรัม
ฟักเชื่อมหั่นสี่เหลื่อมเล็ก
¼ ถ้วย
ลูกพลับแห้งหั่นชิ้นเล็ก 1 ผล
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนผสมแป้งขนมเบื้องโดยการผสมแป้งข้าวเจ้า
แป้งถั่ว ถั่วเขียว ไข่ไก่
น้ำตาลปี๊บ และน้ำปูนใส
2 2 . ตั้งกระทะเทฟลอนโดยใช้ไฟกลางให้ร้อนใช้กระจ่าตักแป้งละเลงเป็นวงรี
ใช้กระจ่าอีกอันตักหน้าน้ำตาล ละเลงบนแผ่นแป้ง (เหลือขอบด้านละประมาณ ½ เซนติเมตร)
3. ใส่ฝอยทอง ฟักเชื่อม
และลูกพลับแห้งลงตรงกลาง พับครึ่ง แซะวางบนตะแกรง
หมายเหตุ
1. ใช้ผ้าเช็ดกระทะให้สะอาดก่อนละเลงแป้งในครั้งต่อๆไป
2. เปลี่ยนจากไส้ฝอยทอง ฟักเชื่อม
และลูกพลับแห้งเป็นไส้กุ้งในส่วนผสมของหน้าข้าวเหนียวมูนได้ ตามใจชอบ
ขั้นตอน
1. เตรียมหน้าน้ำตาลโดยใช้ตะกร้อมือตีน้ำตาลมะพร้าวและไข่ขาวจนเป็นครีม
2. เตรียมแป้งโดยส่วนผสมทั้งหมดลงในชามแล้วคนให้เข้ากัน
3. ใช้กระจ่าตักแป้งละเลงเป็นวงรี แล้วใช้กระจ่าอีกอันตักหน้าน้ำตาลละเลงบนแผ่นแป้ง
4. วางไส้ต่างๆ ลงไปแล้วพับครึ่ง
1. เตรียมหน้าน้ำตาลโดยใช้ตะกร้อมือตีน้ำตาลมะพร้าวและไข่ขาวจนเป็นครีม
2. เตรียมแป้งโดยส่วนผสมทั้งหมดลงในชามแล้วคนให้เข้ากัน
3. ใช้กระจ่าตักแป้งละเลงเป็นวงรี แล้วใช้กระจ่าอีกอันตักหน้าน้ำตาลละเลงบนแผ่นแป้ง
4. วางไส้ต่างๆ ลงไปแล้วพับครึ่ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น